คำแนะนำในการปฏิบัติตนสำหรับผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง

........ผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง ในทางการแพทย์ถือว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดหัวใจตีบ จึงควรเข้าใจในการปฏิบัติตน ดังต่อไปนี้........

by Doctor Heart

1.หลีกเลี่ยงการปรุงอาหารด้วยน้ำมัน, อาหารที่ต้องปรุงด้วยการทอด เจียว เช่น กุ้งชุบแป้งทอด, ปาท่องโก๋ , ไข่เจียว เป็นต้น ควรเปลี่ยนการปรุงอาหารมาเป็น นึ่ง ต้ม ย่าง อบแทน และในกรณีที่จำเป็นต้องใช้น้ำมันในการ ประกอบอาหารให้ใช้น้ำมันพืช แทนน้ำมันสัตว์ ครีมเทียม มาการีน เนยเหลว
2.ควรหลีกเลี่ยงน้ำมันพืชที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว และเลือกใช้น้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว โดยเฉพาะมีกรดไขมันไลโนเลอิก เช่น น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำมันข้าวโพด
3.หลีกเลี่ยงอาหารที่มีปริมาณโคเลสเตอรอลสูง ได้แก่ ไข่แดง, เครื่องในสัตว์ทุกชนิด, เนื้อสัตว์ส่วนที่ติดมัน, อาหารทะเลบางชนิด เช่น หอยนางรม, ปลาหมึก
4.งดรับประทานหนังสัตว์ทุกชนิด เช่น หนังไก่ หนังเป็ด แค็ปหมู ยกเว้นอาจเลือกรับประทานหนังปลาบางๆได้ เช่น หนังปลาสลิด หนังปลาทู
5. ควรงดขนมหรือ ของหวานต่างๆที่มีส่วนผสมของนม เนย กะทิ หรือไข่แดง ปริมาณมาก เช่น ขนมเค็ก, คุกกี้, ขนมอบประเภทเบเกอรี่ต่างๆ, ไอศกรีม, สังขยา , ฝอยทอง, ทองหยิบ, ทองหยอด เป็นต้น
6.ควรเพิ่มการรับประทานอาหารจำพวกผักใบเขียวต่างๆ เช่น ผักคะน้า, ผักกาด ,รับประทานผลไม้ที่มีกากใยอาหาร เช่น ส้ม ซึ่งจะช่วยให้ร่างกาย ดูดซึมปริมาณไขมันน้อยลง
7.การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเพิ่มปริมาณระดับ HDL-cholesterol ซึ่งป้องกันโรคหัวใจขาดเลือดได้
8.การรับประทานยาลดไขมัน เราจะเลือกใช้เป็นวิธีสุดท้ายหลังจากควบคุมอาหารตามวิธีดังกล่าวแล้วไม่ได้ผล เช่น ในบางรายมีไขมันในเลือดสูงแบบกรรมพันธุ์( familial hyperlipidemia)

UPDATE June 15, 2006